Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2013

Củ sen kẹp thịt

Nguyên liệu:
 
2-3 củ sen
250g thịt heo xay
2 chiếc nấm đông cô tươi
2 nhánh hành lá
100g bột năng
1 mẩu gừng, bào vụn.
 
Cho phần sốt:
 
80ml nước lọc
2 thìa canh nước tương
1 thìa canh đường
1 thìa canh nước ép táo
1/2 thìa canh bột năng hòa tan trong 1 thìa canh nước lọc.
 
Bước 1:
 
Làm sạch củ sen, thái khoanh dày khoảng 1/2cm, luộc chín rồi đổ ra rổ, để ráo.
 
Bước 2:
 
Hành lá rửa sạch, cắt rễ, xắt nhỏ. Nấm đông cô rửa sạch, bỏ gốc, thái hạt lựu.
 
Trộn đều thịt heo xay với hành lá, nấm đông cô và gừng bào.
 
Bước 3:
 
đặt 1 lát củ sen lên thớt, múc khoảng 1 thìa cà phê phần thịt bạn có được ở bước 2 lên rồi dùng một miếng củ sen khác úp lên thịt. Dùng tay ấn nhẹ cho củ sen và thịt có độ kết dính. Làm lần lượt cho tới khi hết chỗ củ sen và thịt.
 
Bước 4:
 
Nhúng những miếng củ sen kẹp thịt vào bột năng, rũ bỏ bột thừa.
 
Bước 5:
 
Làm nóng dầu trên chảo với lửa vừa - nhỏ.
 
Bước 6:
 
Thả củ sen vào chiên nhỏ lửa để thịt bên trong được chín kỹ.
 
Bước 7:
 
Trong khi chiên củ sen, bạn chế biến phần nước sốt bằng cách cho tất cả các nguyên liệu của phần này vào chảo, đun với lửa vừa đến khi sốt sệt lại thì bạn nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp, để riêng.
Khi củ sen chín, bạn gắp ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu, để khoảng 3 phút cho bớt dầu rồi mới bày lên đĩa ăn, rưới nước sốt ăn kèm. Củ sen giòn, ngọt với phần nhân thịt thơm ngon bên trong và nước sốt sánh quyện hấp dẫn bên ngoài sẽ làm các thành viên trong gia đình ngạc nhiên về tài nội trợ của bạn đấy!
 

Tôm + rau củ chiên

Chả tôm dù chiên hay hấp đều thơm ngon và vô cùng hấp dẫn với vị ngọt tự nhiên của tôm và rau củ và màu sắc bắt mắt.

 
Nguyên liệu:
 
300g tôm
100g đậu tương xanh (hoặc đậu Hà Lan)
½ bắp ngô ngọt
½ củ cà rốt
2 thìa bột năng (hoặc thay thế bằng ½ ~1 quả trứng tùy lượng nguyên liệu)
Muối, tiêu, hạt nêm vừa ăn.
 
Bước 1:
 
Dùng dao để tách hạt ngô
 
Bước 2:
 
Đậu tương đem tách bỏ vỏ để lấy nguyên hạt.
 
Bước 3:
 
Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ. Dùng tăm để tách chỉ đen ở lưng tôm rồi băm nhỏ. Theo mình thì không nên xay tôm nhuyễn hoàn toàn mà nên băm nhỏ thôi, như vậy khi ăn sẽ cảm nhận được thịt tôm giòn giòn, rất thích thú. Tương tự, bạn cũng băm nhỏ ngô, đậu tương và cà rốt nữa nhé.
 
Bước 4:
 
Cho tất cả các nguyên liệu vào bát tô, nêm muối, hạt nêm, hạt tiêu vừa ăn. Sau cùng là cho 2 thìa bột năng để tạo độ kết dính cho hỗn hợp. Nếu không có sẵn bột năng thì bạn dùng trứng cũng được nhé. Dùng tay đảo đều hỗn hợp.
 
Bước 5:
 
Nặn hỗn hợp thành các viên tròn vừa ăn. Sau đó, bạn có thể đem chiên hoặc hấp như sau:
Nếu làm chả chiên, bạn láng 1 chút dầu ăn lên chảo nóng, rồi cho chả tôm vào chiên vàng đều 2 mặt.
Còn nếu bạn không thích dầu mỡ thì có thể cho vào nồi hấp trong khoảng 10 phút là được rồi.


Chả tôm chiên vàng rụm hai mặt, mùi thơm thì vô cùng hấp dẫn. Món này ăn nóng, kèm với nước mắm chanh tỏi ớt, hoặc chỉ cần chấm với tương ớt hay ketchup thôi cũng ngon khỏi nói, ăn hoài không ngán vì rau quả là chủ yếu mà!
 
 
Còn chả tôm hấp cũng ngon không kém, vị ngọt tự nhiên của ngô, của đậu tương, cà rốt và cả tôm nữa được giữ lại nguyên vẹn. Màu sắc bắt mắt, cộng với vị thanh mát, ngon ngọt của món ăn chắc chắn sẽ khiến cả nhà, từ các bé đến bố mẹ, ông bà đều phải xuýt xoa cho mà xem!
 

Dồi sả ngon giòn

Món dồi có các gia vị sả, lá chanh, tiêu hạt thơm lừng quyện cùng thịt heo và da heo giòn giòn dai dai nên rất ngon và lạ miệng.

 
 
Nguyên liệu:
 
1kg thịt nạc thăn
200g da heo
400g lòng heo
10 cây sả
6 lá chanh
4 củ hành tím
1 ít tiêu sọ.
 
Bước 1:
 
Thịt và da heo mua về rửa sạch với nước muối. Da heo đem luộc khoảng 10 phút.
 
Da heo chín bạn lấy ra để nguội bớt rồi thái sợi.
 
Thịt nạc thái thật mỏng, dài khoảng 3cm.
 
Bước 2:
 
Lá chanh cắt sợi nhỏ.
 
Sả và hành tím bằm nhỏ.
 
Bước 3:
 
Cho toàn bộ thịt, da heo, sả, hành tím, lá chanh vào nồi cùng với 2 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa tiêu xay và vài hạt tiêu sọ. Trộn đều, để 30 phút cho hỗn hợp thấm đều gia vị.
 
Bước 4:
 
Lòng heo làm sạch, lộn ngược phía trong ra để lấy mỡ bên trong bỏ đi, sau đó rót 2 thìa canh nước mắm vào, chà cho sạch, rửa  lại nước lạnh cho kĩ và tiếp tục thêm nước mắm vào chà sạch một lần nữa rồi rửa sạch với nước lã, để ráo.
 
Bước 5:
 
Nhồi thịt bạn có được ở bước 3 vào lòng heo đã làm sạch, khi nhồi thịt vào bạn không nên nhồi quá chặt hay quá lỏng tay bởi nhồi quá chắc thì khi luộc dễ bị nứt, còn nếu nhồi lỏng thì sau khi luộc sẽ bị rã sẽ mất ngon. Nhồi hết toàn bộ thịt, cứ khoảng 1 khúc 8cm thì buộc lại thành một khúc.
 
Dùng 3 chiếc tăm nhọn đâm vào các khúc dồi nhằm giúp dồi trong khi luộc không bị nứt và không khí bên trong được giải phóng ra ngoài.
 
Bước 6:
 
Lấy toàn bộ các khúc dồi bỏ vào nồi luộc khoảng 20 phút.
 
Sau khi luộc, thịt bên trong quyện cùng da và các gia vị, khúc dồi sẽ cứng và chắc lại.
 
Bước 7:
 
Khi ăn bạn cắt từng khúc dồi mang chiên vàng, các phần còn lại có thể cất trong tủ lạnh ăn dần.
 
Sau khi chiên bạn cắt lát bày ra đĩa cho đẹp mắt, chấm cùng tương ớt sẽ rất ngon.
Mỗi dịp cuối tuần hay lễ tết, trên bàn ăn nhà mình thường xuất hiện thêm món dồi sả mẹ làm để mấy anh chị em trong nhà nhâm nhi; món này rất tiện lợi khi có thể làm sẵn từ hôm trước, chỉ cần lấy trong tủ lạnh ra chiên và dọn lên thôi. Món dồi có các gia vị sả, lá chanh, tiêu hạt thơm lừng quyện cùng thịt heo và da heo giòn giòn dai dai rất ngon. Với các gia đình khác thì giò chả, thịt nguội, xúc xích... được xem là những món đồ nguội tiện dụng thì dồi sả là món đồ nguội được cả nhà yêu thích.
 

Thịt ba chỉ luộc

 Chỉ với chút thay đổi trong khâu luộc thịt và pha nước chấm, bạn có ngay một món thịt luộc hoàn toàn mới!

 Mẹo nhỏ để có món thịt luộc cực ngon! 1
Nguyên liệu:
300g thịt ba chỉ
Dưa leo
Tỏi băm, gừng lát, hành lá, xì dầu, sa tế, đường, rượu nấu ăn.
Mẹo nhỏ để có món thịt luộc cực ngon! 2Bước 1:
Cho nước vào nồi xâm xấp thịt rồi thêm gừng, hành lá cắt khúc và một ít rượu vào, sau khi thấy nước sôi bạn cho thịt vào luộc chín (khoảng 8-10 phút, bạn có thể dùng đũa để xiên thử).
Tắt bếp rồi ngâm thịt trong nồi thêm khoảng 20 phút nữa.
Mẹo nhỏ để có món thịt luộc cực ngon! 3Bước 2:
Vớt thịt ra, để ráo, rồi thái lát. Trước khi thái thịt bạn có thể để nguội rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, sau đó lấy ra thái sẽ dễ dàng thái mỏng hơn đấy.
Mẹo nhỏ để có món thịt luộc cực ngon! 4Bước 3:
Cho một ít muối vào tỏi băm, sa tế, đường trộn đều làm nước chấm.
Mẹo nhỏ để có món thịt luộc cực ngon! 5Rót thêm xì dầu cho vừa ăn.
Mẹo nhỏ để có món thịt luộc cực ngon! 6Dưa leo gọt vỏ, thái dạng que mảnh.
Mẹo nhỏ để có món thịt luộc cực ngon! 7Khi ăn chấm thịt vào xì dầu, ăn kèm dưa leo rất ngon.
Nếu bạn đã quá quen thuộc với món thịt luộc chấm nước mắm, thì hôm nay, hãy thử thay đổi bằng cách luộc thịt mới lạ này nhé!
Mẹo nhỏ để có món thịt luộc cực ngon! 8

Nếu cầu kì hơn hoặc những khi nhà có khách bạn có thể cuốn thịt với dưa leo rồi rưới xì dầu lên trên là có một món mới cực ngon và lạ mắt rồi!

Mẹo nhỏ để có món thịt luộc cực ngon! 9

Thịt heo chiên tỏi

Nguyên liệu:

- 450g thịt heo. Bạn có thể dùng thịt thăn hoặc thịt nạc vai đều ngon.
 
- 10g bột năng
 
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
 
- 2 củ tỏi
 
- 1 thìa canh nước mắm (khoảng 15ml)
 
- 1 thìa canh tương đậu nành
 
- 1 thìa cà phê bột mùi

Cách làm:

Thịt xắt miếng dày khoảng 1cm, lấy búa dần mỏng còn khoảng 0,5cm. Tỏi bằm nhỏ. 


Trộn lẫn 1/2 lượng tỏi cùng hạt tiêu, bột mùi, bột năng.

Cho thịt đã dần vào hỗn hợp hạt tiêu ở trên, thêm tương đậu nành và nước mắm ướp trong khoảng 30 phút.
Trong khi chờ thịt ngấm gia vị, bạn cho 1/2 lượng tỏi còn lại vào chảo dầu phi cho vàng, thơm thì vớt ra. Cho thịt vào chiên vàng là được. Khi ăn rắc tỏi đã phi lên trên thịt, ăn nóng với cơm.



 

Thịt heo muối sả

Nguyên liệu:
2 hoặc 3 khoanh thịt ba chỉ, lựa phần sát bì
2 hoặc 3 tép tỏi
2 cây sả
1 hoặc 2 trái ớt
Gia vị: muối, hạt tiêu, hạt nêm, đường.

Thịt heo muối sả - cả nhà khen ngon! 2
Bước 1:
Thịt ba chỉ lọc sạch, có thể bỏ da nếu không thích ăn da. Lau thịt cho khô.
Để thịt nguyên khoanh nhỏ nhưng khứa thành từng miếng (chú ý khứa sao cho không đứt hẳn, chủ yếu để thịt ngấm gia vị).
Thịt heo muối sả - cả nhà khen ngon! 3
Sả, tỏi, ớt băm nhỏ.
Thịt heo muối sả - cả nhà khen ngon! 4
Bước 2:
Ướp nguyên liệu sả vào tô thịt, thêm 1 muỗng muối nhỏ, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, ½ muỗng nhỏ đường, ½ muỗng nhỏ hạt tiêu.
Thịt heo muối sả - cả nhà khen ngon! 5
Trộn đều và để ít nhất 2 tiếng cho thấm, có thể ướp sẵn để qua đêm.
Thịt heo muối sả - cả nhà khen ngon! 6
Bước 3:
Bắc nồi nhỏ hoặc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào nhiều hay ít dầu tùy bạn nhưng thịt ba chỉ có mỡ sẽ ra bớt trong quá trình chiên.
Thịt heo muối sả - cả nhà khen ngon! 7
Chiên lửa trung bình cho thịt chín vàng 2 mặt.
Thịt heo muối sả - cả nhà khen ngon! 8
Bước 4:
Bỏ thịt ra đĩa, xắt thành từng khoanh mỏng.
Thịt heo muối sả đậm đà, thơm lừng gian bếp. Bạn có thể ăn kèm với dưa cải chua và nước tương pha ớt rất đưa cơm. Những ngày se lạnh mà có hương sả ớt cay cay trong bếp đã thấy ấm lòng. Món thịt heo muối sả rất dễ làm mà lại ngon miệng sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm phong phú.
Thịt heo muối sả - cả nhà khen ngon! 9