Những đặc sản khó quên từ… xương rồng
Xương rồng thường gợi đến liên tưởng về một loài cây có gai nhọn tua tủa, mọc trên các vùng sa mạc cằn khô. Tuy vậy, với triết lý “cái gì cũng có thể ăn được”, người Việt đã biến xương rồng thành nhiều món ăn khoái khẩu.
Vị ngọt của “rồng xanh”
Trong số các đặc sản từ xương rồng, đại diện đầu tiên
phải kể đến là một sản vật rất quen thuộc với người Việt - quả thanh
long.
Thanh long vốn là một thành viên của gia đình xương
rồng, có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, ngày nay được trồng ở nhiều nơi
trên thế giới để lấy quả. Cái tên của chúng có nghĩa là “rồng xanh”,
xuất phát từ những chiếc “vảy” màu xanh bao bọc phía ngoài quả. Cũng có
truyền thuyết kể rằng, thanh long được tạo ra bởi một con rồng trước khi
nó chết.
Mặc dù hình thù bên ngoài khá kỳ dị, khi bổ ra làm đôi,
thanh long trở nên rất hấp dẫn trong con mắt thực khách. Phần thịt của
quả thanh long màu trắng, bên trong điểm chi chít những hạt nhỏ li ti,
màu đen như vừng. Thịt quả có kết cấu xốp, mềm độc đáo cùng vị ngọt
thanh rất đặc trưng. Thanh long có thể ăn sống, nấu chín hoặc làm mứt.
Quả thanh long. |
Không chỉ ngon, thanh long cũng là một loại quả rất bổ
dưỡng. Chúng được liệt kê vào danh sách “siêu thực phẩm” vì sở hữu một
hàm lượng đáng kể vitamin C, carotin, canxi, một số loại vitamin B, một
số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khác. Những dưỡng chất này giúp
hệ thống tiêu hóa trong cơ thể hoạt động tốt hơn, đem lại cho một hệ
miễn dịch khỏe mạnh, năng lượng dồi dào…
Vùng trồng thanh long nhiều và nổi tiếng nhất tại Việt
Nam là vùng đất Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Khi đến đây, du khách có
thể bắt gặp những cánh đồng thanh long phủ xanh bạt ngàn.
Thanh long ở đây không chỉ nhiều mà còn thơm ngon nức
tiếng. Tại Bình Thuận, thanh long còn được chế biến thành hơn 20 loại
món ăn khác nhau như thanh long xào lăn, gỏi thanh long, thanh long kho
tộ, thanh long um sườn non, chè thanh long... Thanh long cũng là một đặc
sản ở Huyện Châu Thành của tỉnh Long An. Những trái thanh long ở nơi
đây không to như thanh long Phan Thiết, nhưng có vị ngọt và đậm đà hơn.
Ngon như… hoa quỳnh
Nói đến hoa quỳnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một
loài hoa đẹp, có hương thơm quyến rũ và chỉ nở trong đúng một đêm. Ít ai
biết rằng cây hoa quỳnh cũng là một loài xương rồng, và ngạc nhiên hơn
cả là chúng có thể được chế biến thành món ăn rất tuyệt vời.
Quỳnh rất dễ trồng, chỉ cần một chiếc lá quỳnh già, vùi
xuống đất mềm, vài tháng sau đã ra rễ, đâm cành, nảy lộc thành một bụi
quỳnh tươi tốt. Khi được chăm sóc tốt, đến mùa, một cây quỳnh có thể ra
hàng chục bông hoa. Vì hoa quỳnh khá to nên chỉ cần một, hai bông là đã
đủ để chế biến được một món ăn.
Món đơn giản nhất là nấu canh với thịt nạc hay tôm
tươi. Để chế biến, phải rửa sạch bụi phấn hoa, bỏ cuống và nhụy, sau đó
mới xắt ra nấu. Bát canh hoa quỳnh hơi nhơn nhớt nhưng lại ngon ngọt, dễ
ăn.
Hoa quỳnh. |
Bên cạnh canh, cũng có thể làm gỏi hoặc xào hoa quỳnh
với thịt bò. Cánh hoa quỳnh mảnh nên chín nhanh, chỉ cần đảo sơ qua với
thịt bò là dùng được. Nếu làm gỏi thì nguyên liệu trộn thông thường như
tôm, thịt nạc, cà rốt, hành tây...
Ngoài ra, hoa quỳnh vừa nở xong, còn tươi thái nhỏ
chưng với đường phèn hoặc mật ong với trứng gà vừa là một món ăn nóng
hổi thú vị, vừa có tác dụng chữa các chứng ho, hen suyễn.
Đặc sản xương rồng xứ Quảng
Ở các vùng đất cát ven biển miền Trung, xương rồng
thường mọc hoang thành rừng, và người dân nơi đây không bỏ lỡ cơ hội để
biến chúng thành những món ăn khoái khẩu.
Để lấy được xương rồng, cần khéo léo tách các đọt xương
rồng sao cho gai không đâm vào tay. Buổi trưa đi làm đồng về, sau khi
bắc nồi cơm lên bếp, người nông dân cầm dao ra bãi cát phạt chừng 3-5
đọt xương rồng đem về là cả nhà đã có một bữa canh mát lòng.
Chế biến xương rồng rất đơn giản. Chỉ cần gọt sạch gai ở
bốn phía, tách lớp màng mỏng ở ngoài cho sạch rồi thái mỏng, đem luộc
trên bếp chừng 5 phút, khi màu xanh chuyển sang màu vàng là được. Xương
rồng luộc lên có màu vàng như dưa cải muối chua, đem vắt ráo nước là có
thể xào, nấu món gì tùy thích.
Gỏi xương rồng. |
Xương rồng luộc có vị chua chua, thơm nhẹ chứ không
chua đậm như khế, không chua gắt như chanh. Cá lóc hay cá trê xắt lát
đem ướp mắm muối, gia vị, bắc chảo xào lên cho thấm rồi cho xương rồng
vào, đảo qua vài lượt rồi chế nước sôi vào. Nồi canh sôi chừng ba phút,
nêm nếm vừa ăn cho thêm ngò gai, hành lá vào là có thể ăn ngay được.
Xương rồng khi nhai trong miệng cảm giác dai dai, sần
sật, chua chua rất ngon chứ không mềm như dọc mùng. Mùa hè ở xứ cát nóng
nực, bữa trưa chỉ cần một bát canh chua xương rồng kèm với chén nước
mắm ớt là cả nhà đã có một bữa cơm ngon miệng.
Xương rồng luộc xong vắt ráo nước đem xào với mỡ, nêm
thêm muỗng nước mắm cũng là một món dễ đưa cơm. Mùa đông mưa dầm không
đi chợ được, các mẹ ở vùng cát chỉ cần ra sau vườn cắt vài đọt xương
rồng vào luộc trộn với một nhúm đậu phộng rang giòn là đã có một món gỏi
xương rồng thơm nức mũi. Đây cũng là một trong những món nhậu khá bắt
mồi của ngư dân vùng cát trong những ngày trăng sáng, thuyền nằm bờ.
Theo Đất Việt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét