Cứ vào dịp cuối năm, dân du lịch sành ăn lại lên Sa Pa tìm ăn cho được món cải mầm đá tưởng chỉ có trong truyện Trạng Quỳnh.
|
Trong một lần lên Sa Pa, ông Lý Nhất Hiếu, chủ nhà
hàng Hàng Dương cũng vô tình được ăn món này. Thưởng thức dĩa cải mầm đá
xào thơm phức trong khung cảnh thiên nhiên hoang sơ dưới tiết trời se
lạnh khiến ông Hiếu đâm… tương tư. Vậy là ông hì hục tìm cho được đầu
mối cung cấp để mang món cải mầm đá này về giới thiệu với thực khách Sài
Gòn.
Ông Hiếu thích thú: “Cải xào vừa chín tới có hương
thơm như cơm tấm nhưng đậm hơn, vị ngọt dịu, giòn giòn quyện với mùi gỗ
pơmu cháy, thiên nhiên thì hoang sơ… Thiệt khó quên!”
Cải mầm đá thường mọc trên các đỉnh núi đá cao, chỉ
phát triển vào mùa lạnh, có nhiều vào khoảng tháng 11 đến tháng 2 – 3
dương lịch. Theo một số người truyền miệng, hầu hết dân leo núi đều ăn
cải mầm đá để bồi bổ xương khớp, đang đau hay mệt mỏi ăn mầm đá vào là
khoẻ ngay. Cải mầm đá có hình dáng giống như rau cải ngồng nhưng có thêm
nhiều nhánh mọc xung quanh như hình tháp nhọn, có màu xanh tươi non.
Thời tiết càng lạnh cải mầm càng ngon vì không ra lá nổi, noãn dài to, ngọt thơm.
Cải mầm đá giòn ngọt, dễ ăn nên thường dùng để xào,
luộc hoặc ăn kèm lẩu đều được. Tuy nhiên, cải mầm đá xào với mỡ heo,
trên lửa củi pơmu được dân sành ăn tôn là đệ nhất món. Vì ở Sài Gòn
không có pơmu, không có thiên nhiên hoang sơ nên món cải mầm đá được đem
xốt với dầu hàu theo kiểu thành thị cũng giòn, ngọt đáo để. Hiện nay,
giá bán sỉ đúng mùa của loại cải mà không giống cải này trên dưới
100.000đ/kg.
( http://www.baomoi.com)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét