Nếu hôm nào bạn có khách phương xa ghé thăm và muốn thưởng thức món ăn dân dã và độc đáo của người Hà Nội thì món nem, chả ốc trên đường Phù Đổng Thiên Vương sẽ là một gợi ý đáng lưu tâm.
Cô
bạn là một phóng viên về ẩm thực có tiếng ở Sài Gòn khi ra Hà Nội thăm
quan cứ nằng nặc đòi dẫn đi ăn nem, chả ốc Hà Nội. Loay hoanh chọn lựa
mãi cuối cùng tôi chọn một quán có tiếng ở Hà Nội, mà nhắc đến dân sành
ăn đều biết, đó chính là quán Nem, chả ốc trên đường Phủ Đổng Thiên
Vương. Có lẽ đây là lựa chọn an toàn cho tôi, bởi Hà Nội nói về nem hay
chả ốc thì khá phổ biến và rất nhiều quán làm món này ngon.
Món chả ốc
|
Chả
ốc là món khai vị mà chúng tôi chọn, đĩa chả đưa ra chỉ khum bằng lòng
tay dậy lên mùi thơm đặc trưng của lá lốt. Chả ốc được bọc bởi giấy bạc
để nướng, sau khi chín chỉ việc tách ra đã thành những cánh hoa, trông
khá bắt mắt và lịch sự, khiến chúng tôi liên tưởng đến món pizza của Ý.
Món
ăn này thông thường không phải là món khoái khẩu của các bạn teen, đơn
giản nó đắt và mùi lá lốt dậy lên khá nồng, tuy nhiên lại rất hấp dân
văn phòng hay khách đến Hà Nội du lịch.
Cô bạn tôi
rất thích thú với miếng chả ốc đầu tiên, cảm nhận được cái vị giòn, béo,
bùi trong cái chua, cay ngọt của nước chấm. Nước chấm chả ốc cũng không
giống nhiều quán chuyên về ốc khác, nó hơi sền sệt, không hề có mùi
nước mắm, và cái chua ngọt cũng không giống vị chu ngọt của người Sài
Gòn, đây chính là cảm nhận của cô bạn Sài Gòn thứ thiệt của tôi. Một cái
chả ở đây tuy bé nhưng có giá tới 40.000 đồng.
Nem ốc
|
Với
nem ốc, cô bạn tôi lại có sự ngạc nhiên khác khi cô bé phục vụ mang ra
đĩa nem cùng với 2 bát nước chấm, một bát tương ớt và một bát sốt
mayonaise. Nhưng khi chấm chiếc nem ốc vào cả 2 bát bạn tôi rất ngạc
nhiên về cái vị của nó, cái vị béo ngậy của sốt mayonaise lại hài hòa
với cái vị giòn, béo của ốc, tạo ra cái dư vị rất đặc biệt. Giá cho 10
cái nem, mỗi cái chỉ nhỉnh hơn ngón tay cái cũng không rẻ, 30.000
đồng/đĩa.
Hương vị ốc đặc biệt tại Phù Đổng Thiên Vương
|
Và
nếu bạn gái nào muốn trổ tài làm món ốc tại gia thì đây là công thức
được chính chủ quán chia sẻ. Ốc bươu sau khi luộc lên thái nhỏ đem trộn
cùng với thịt ba chỉ xay, lá lốt băm, hành tây, mộc nhĩ, giò sống, tiêu
cay rồi gói lại, tuy nhiên bác chủ quán cũng nhắn là các bạn gói nem thì
lỏng tay một chút để trong quá trình rán nem sẽ không bị vỡ.
Bún ốc
|
Nước ốc nguội
|
Nhưng
món chủ đạo của quán lại lạ bún ốc, đặc biệt là món ốc nguội. Nước ốc
nguội có vị chua chua, ngọt ngọt, hơi cay, bạn chỉ nhấm nháp nước của nó
cũng thấy mê rồi, nó quyết định đến 80% chất lượng bát bún. Những con
ốc dù là ốc to hay nhỏ cũng đều rất giòn, ngọt và theo bác chủ quán khâu
chọn ốc lại không quan trọng bằng khâu luộc ốc để cho những con ốc thơm
ngon giòn giòn như vậy.
Vị ngọt của đu đủ sẽ giúp bạn "khử mùi" ốc
|
Khi
đã “chiến” xong tất cả mọi món của quán, chúng tôi gọi thêm một bát đu
đủ đã gọt sẵn để tráng miệng, vị đu đủ ngọt mát, rất thích hợp để át đi
dư vị đặc biệt của ốc và lá lốt. Còn cô bạn tôi thì hứa lần sau có trở
lại Hà Nội nhất định phải quay lại đây để thưởng thức một lần nữa.
( http://www.zing.vn )
Linh Phong
Linh Phong
Theo Bưu điện Việt Nam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét