Chả nhái làng Khương Thượng là một món ăn lâu đời và
có thể đưa vào danh sách những món ăn kỳ dị, bởi cách gọi dân gian là
“chặt đầu lột da”, mới nghe đã khiếp, nhưng đó chỉ là nói cách chế biến
nhái đồng.
Làng Khương Thượng nổi tiếng với các món chế biến
từ nhái đồng và được gọi bằng những cái tên khá ngộ nghĩnh, đôi khi hơi
sàm như: Trải chiếu (chả nhái băm dát mỏng), quần dài (chân nhái tẩm bột
rán), quần đùi (đùi nhái tẩm bột rán) hay thể hình (nhái rán nguyên
con). Làng Khương Thượng giờ có nhiều hàng chả nhái như hàng bà Cốm,
hàng Hà Khuê. Nhắm rượu với chả nhái làng Khương, chút bún Phú Đô ăn kèm
măng om nhái thì chỉ có... khoái.
Thịt nhái làm sạch giã nhuyễn trộn với gia vị, sả
ớt đem rán vàng sẽ cho một món chả hấp dẫn. Đây là một món ăn ngon, giàu
chất đạm được nhiều người ưa thích và trở thành đặc sản của làng Khương
Thượng (Hà Nội).
Mười năm về trước, Khương Thượng nổi tiếng với nghề
làm thịt ếch, nhái, chão chuộc. Chín mười giờ tối hôm trước, những
người đàn ông trong gia đình hông đeo giỏ, buộc đèn pin rong ruổi chiếc
xe đạp cà tàng ra các vùng ven ngoại thành như Nhật Tân, Yên Phụ, Thanh
Trì, Đại Mỗ... để bắt vồ ếch, nhái. Họ đi hầu như cả đêm đến gần sáng
mới về, đem theo cả một giỏ đầy ếch, nhái, chão chuộc... Những người phụ
nữ dậy từ sớm, chuẩn bị nước, dao, thớt để bắt đầu công việc. Chỉ mất
tiếng rưỡi đồng hồ, 9, 10 cân thịt ếch nhái đã được làm xong, rất kịp
cho buổi chợ sáng.
Nếu ngày trước, ếch nhái mang về chỉ lột da rồi làm
sạch đem ra chợ bán, người mua tự chế biến thành những món ăn cho hợp
khẩu vị của mình. Thì nay những người làm nghề lại chế biến ra thành
những món ăn đặc sản rất hấp dẫn. Nhái sau khi làm sạch, được chế ra
thành 7 món khác nhau. Món chả nhái ngon nhất, nhưng cũng cầu kỳ nhất.
Thịt nhái băm thật nhỏ, cho vào cối đá giã nhuyễn, giã càng kỹ thì chả
càng ngon, sau đó trộn với gia vị, sả ớt, lá chanh, thêm vào một chút
bột chiên tôm. Mỡ để sôi thật già rồi mới thả chả vào, miếng chả vừa
chín tới phồng to, vàng ươm, điểm màu xanh, đỏ của chanh, ớt, quyện một
mùi thơm thật hấp dẫn. Đùi nhái tẩm bột rán giòn, nhái tẩm gia vị chiên
cả con, lẩu nhái, nhái xào sả ớt... tuy chế biến không cầu kỳ bằng món
chả nhái, nhưng đậm đà mỗi vị ngon khác nhau, không thể trộn vào đâu
được
Cơ chế thị trường thay đổi, làng Khương Thượng giờ
chỉ còn 4-5 nhà giữ được nghề truyền thống nên món chả nhái không xuất
hiện ở ngoài chợ, hay một số nhà hàng đặc sản trong thành phố. Phải tìm
đến tận làng, vòng qua các ngõ nhỏ, bạn mới có cơ hội được thưởng thức
món ăn đặc sản truyền thống này.
| |
Bà Cốm gần 90 tuổi, đã có 3 đời làm chả nhái.
| |
| |
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét