Ngoài phở và hủ tíu thì bánh canh cũng là món ăn khoái khẩu của đại đa số người Việt Nam.
Bánh canh Trảng Bàng (Tây Ninh)
Là một trong những món ăn nổi
tiếng của Tây Ninh, món bánh canh Trảng Bàng được chế biến hết sức công
phu, sợi bánh canh được làm bằng loại gạo quý nhất như gạo Nàng Thơm hay
Gạo Đào. Gạo được ngâm qua đêm sau đó được mang xay nhuyễn và mang đi
hấp chín thành những sợi bánh trắng tinh.
Bánh canh Trảng Bàng là món ăn nổi tiếng của tỉnh Tây Ninh.
Tô bánh canh Trảng Bàng có vị cay của ớt đỏ,
tiêu đen, mùi thơm của hành xanh. Khi ăn vào sẽ có vị béo ngọt của thịt,
độ dai nhưng mềm của sợi bánh canh cộng thêm vị chua cay mặn của nước
mắm. Đặc biệt là những lát thịt heo mỏng được cắt khéo léo có cả da, gân
thịt, giò heo, cùng nước lèo thơm ngọt, trong vắt đã làm nên sức hấp
dẫn khó có thể cưỡng lại của bánh canh Trảng Bàng.
Bánh canh Nam Phổ
Bánh canh Nam Phổ có nước lèm sền sền, có màu đỏ của gạch cua.
Đây là món bánh canh nổi tiếng của làng Nam
Phổ, TP. Huế. Điều đặt biệt của bánh canh Nam Phổ chính là nước lèo của
bánh canh phải có màu đỏ cam của gạch cua và tôm, đồng thời nước lèo
phải sền sệt không quá lỏng cũng không quá đặc.
Sợi bánh canh Nam Phổ cũng được làm bằng bột
gạo, sợi bánh canh tròn và ngắn chứ không vuông và dài như bánh canh bột
mì hay bánh canh bột lọc của miền Trung. Bánh canh được ăn cùng thịt
heo vò viên nhỏ, gạch cua được xào chín và ăn cùng nước lèo thơm ngọt.
Bánh canh bột xắt miền Tây
Bánh canh được làm từ gạo ngâm qua đem sau đó
được xay nhuyễn thành bột nước rồi cho vào túi vải đăng cho thật ráo
nước. Kế đến người ta cho bột ra mâm và nhồi bột thật đều tay sau cho
không quá khô cũng không quá nhão.
Bánh canh bột xắt không được nấu cùng giò heo,
thịt heo hay cua, tôm mà lại được nấu cùng thịt vịt và huyết vịt. Món
bánh canh bột sắt được ăn cùng nước mắm gừng tạo nên mùi vị hấp dẫn, nức
lòng khách gần xa.
Bánh canh cua Huế
Bánh canh cua được làm rất đơn giản nhưng khi ăn lại rất hấp dẫn
Đây được xem là món ăn bình dị
của xứ miền Trung, với cách làm rất đơn giản nhưng khi ăn vào lại vô
cùng hấp dẫn. Để làm bột bánh canh người ta cho bột và muối vào nước
nóng rồi nhồi cho đến khi bột có độ dẻo sau đó bột được cán dẹp và cắt
từng miếng mỏng. Kế đến người ta đun nước sôi và cho bột bánh canh vào
luộc.
Để có món nước dùng người ta
hầm dùng xương ống heo đun thật chín, sau đó cho thịt cua đã xào qua với
tỏi vào trong nước dùng, cuối cùng là thịt vò viên và thịt nạc.
Bánh canh chả cá Nha Trang
Thưởng thức bánh canh chả cá nhất định không
thể thiếu nước mắm Phan Rang, được tinh chế hoàn toàn từ cá cơm cộng
thêm những sơi bún thanh mảnh, cùng chả cá chiên vàng giòn. Khi ăn vào
ta sẽ cảm nhận mùi vị nước lèo được nấu từ hải sản biển tạo nên sức hấp
dẫn kì lạ của bánh canh chả cá.
Bánh canh chả cá không thể thiếu nước mắm Phan Rang.
Điểm nhấn của bánh canh chính là chả cá, để có
chả cá thơm ngon thì phải dùng loại cá tươi ngon nhất: cá mối, cá thu,
cá cờ, các chuồn… Chả cá có hai loại là chả hấp và chả chiên. Chả chiên
có vị thơm giòn, chả hấp thì có độ dẻo ngọt tuỳ theo sở thích và khẩu vị
của mỗi người.
Bánh canh cá lóc
Ở Huế bánh canh cá lóc không chỉ là món ăn dân
dã trên các đường phố mà còn trở thành một đặc sản nổi tiếng của đất cố
đô, sông Hương núi Ngự.
Món cá lóc tuy có thành phần khá đơn giản, chỉ
bao gồm sợi bánh canh được làm từ bột gạo và thịt cá lóc đồng nhưng
cách thức chế biến lại đòi hỏi rất nhiều về sự tỉ mỉ và công phu của
người làm.
Được mệnh danh là đặc sản của đất cố đô.
Để làm sợi bánh canh thì bột gạo phải có được
độ dẻo dai và vị ngọt tự nhiên. Kế tiếp việc chọn cá lóc cũng đòi hỏi sự
đầu tư không kém, cá lóc phải là cá đánh bắt ở đồng, cỡ lớn, thịt săn
chắc. Cá khi được hấp vừa chín tới thì lọc kĩ từng phần thịt nạc ra khỏi
xương. Đầu và đuôi cá đem giã thành miếng nhỏ bọc vải sách và đem ninh
cùng gia vị, việc này giúp nước lèo trở nên thanh ngọt hơn.
Bánh Canh Ghẹ Vũng Tàu
Là món bánh canh được biến tấu từ bánh canh
cua, nhưng để chế biến bánh canh ghẹ thì vô cùng cầu kì, đòi hỏi rất
nhiều sự tỉ mỉ, đặc biệt phải chọn được ghẹ tươi, thịt nhiều và chắc.
Để có món bánh canh ngon phải chọn ghẹ tươi, thật chắc thịt.
Một tô bánh canh ghẹ phải có ghẹ được luộc
nguyên con, chả tôm, tiết heo, nấm và sợi bánh canh bột lọc. Nước lèo
được nấu rất sánh, có vị đậm đà của ghẹ và ngọt thanh của nước ghẹ. Thịt
ghẹ khi ăn vào có vị thơm của hành tỏi, đậm đà của gia vị đã ướp rất
công phu. Để có nồi nước lèo thơm trong vắt, ta phải chọn ghẹ tươi mới
cho ra được mùi vị đặc trưng, vốn có của bánh canh ghẹ Vũng Tàu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét