Nguyên liệu:
- Bột há cảo: 200 gr (có thể mua gói bột há cảo bán sẵn hoặc tự trộn đều 100 gr bột gạo + 100 gr bột năng làm bột há cảo).
- Nước: 250 ml
- Thịt sấn vai băm: 100 gr
- Tôm: 100 gr
- Nấm hương: 4-5 cái
- Mộc nhĩ: 3-4 tai
- Mắm, hạt tiêu, hạt nêm, hành khô, hành lá
- Nước chấm há cảo: 4 thìa nước + 1 thìa đường + 2 thìa dấm + 3 thìa
nước tương + tỏi + ớt (hoặc có thể pha tỉ lệ theo khẩu vị nhà bạn).
Thực hiện:
Bước 1:
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc bỏ vỏ, thái nhỏ. Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2:
Tôm bóc lấy phần nõn tôm, thái thật
nhỏ. Đem phi thơm hành khô, cho nõn tôm vào xào nhanh trong khoảng 2
phút với ít nước mắm cho thơm. Sau đó đem nõn tôm trộn đều cùng thịt
băm, nấm hương, mộc nhĩ, hành hoa và một ít hạt nêm, hạt tiêu.
Bước 3: Hòa bột với nước, dùng đũa quấy thật đều sao
cho bột tan và không còn vón thành cục. Cho nồi bột lên bếp quấy nhanh
tay trong khoảng 2-3 phút khi mà bột đặc lại nhưng vẫn ở dạng nửa sống,
nửa chín thì nhấc nồi bột xuống. Rắc một ít bột khô ra mâm hoặc một cái
thớt làm bột áo rồi xúc chỗ bột vừa quấy cho vào đám bột áo nhào thật
kĩ.
Bước 4: Khi bột thật dẻo, mịn thì ngắt một ít bột
rồi vo tròn lại. Dùng cây cán bột (không có thì có thể dùng một trai
thủy tinh tròn) cán cho miếng bột thật mỏng rồi cho một ít nhân vào giữa
miếng bột. Dùng tay nhúng nước bôi quanh mép của miếng bột rồi gập đôi
miếng bột lại và dùng hai đầu ngón tay bóp nhẹ để dán cho hai mép của
miếng bột dính chặt vào nhau (nếu thích có thể xếp nếp cho đẹp).
Bước 5: Phết một lớp dầu ăn lên dụng cụ hấp bánh để
chống dính rồi xếp bánh vào. Đun sôi nước, cho bánh vào hấp khoảng 17 -
20 phút là bánh chín.
Bước 6: Cho
bánh há cảo hấp ra đĩa ăn cùng nước tương pha chua ngọt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét