Thứ Ba, 23 tháng 10, 2012

Gỏi cá trích ở Phú Quốc

(Nguồn: Báo Ảnh Việt Nam)

Thưởng thức cá trích có rất nhiều cách, song làm gỏi vẫn là một món ăn đặc sản ở Phú Quốc.

Chọn những con cá trích còn tươi sống, cạo vảy rửa sạch, dùng dao nhỏ thái lấy phần thịt phi lê dọc hai bên thân cá, ướp chung với thịt cá trích một ít gia vị gồm đường, bột ngọt, muối, tỏi để giữ cho thịt cá tươi và thêm phần đậm đà.

Nguyên liệu đi kèm dùng trong món gỏi cá trích gồm bánh tráng, một vài loại rau như xà lách, húng cây, húng lủi; một vài loại rau rừng như lộc vừng, cơm nguội, ngành ngạnh và tất nhiên không thể thiếu món dừa (chỉ dùng loại cùi dừa rám vỏ nạo thành sợi nhỏ) vừa giòn, vừa ngọt, vừa béo ngậy.

Khi ăn gỏi, bánh tráng được nhúng sơ qua nước sạch và xếp lên đĩa, sau đó trình tự xếp lên các loại rau, ít hay nhiều tùy thích. Công đoạn cuối cùng là thịt cá trích đem nhúng sơ vào nồi nước lẩu chủ yếu là nước dừa tươi, dấm chua, đường, bột ngọt, hạt tiêu, tỏi. Sau đó xếp lên trên cùng và cuốn lại.

Nước chấm của món gỏi cá trích cũng có nhiều cách pha chế, nhưng độc đáo nhất vẫn là dùng nước mắm Phú Quốc nguyên chất, thêm vài lát ớt là đủ./.

(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét