Ẩm thực
Việt Nam không giành điểm vì sự phức tạp. Nhiều trong số những món ăn
phổ biến nhất có thể được nấu ngay bên vệ đường cũng ngon lành như trong
một nhà hàng thượng hạng. Nhưng chính sự đơn giản này, các biến thể món
ăn tinh tế theo vùng và nguyên liệu tươi xanh khiến chúng ta cứ muốn ăn
thêm nữa.
1. Phở
Phở bò
Danh sách món ăn Việt Nam nào sẽ hoàn
thiện nếu thiếu phở? Gần như không thể đi bộ qua một khối nhà ở các
thành phố lớn của Việt Nam mà không gặp một đám đông khách quen đói meo
đang xì xụp tại một hàng phở bình dân. Nguyên liệu chính đơn giản gồm có
nước dùng đậm đà, bánh phở tươi, một chút rau thơm và thịt gà hoặc thịt
bò. Món ăn này ngon, rẻ và bạn muốn ăn bất kỳ giờ nào trong ngày cũng
có.
Ăn đâu: Phở Thìn, 13 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
2. Chả cá
Chả cá Lã Vọng
Đối với người Hà Nội, chả cá đặc biệt đến
mức có hẳn một con phố ở thủ đô dành riêng cho những miếng cá rán này -
phố chả cá. Con phố cùng tên là nơi bạn có thể thưởng thức chả cá Lã
Vọng - những miếng cá ướp tỏi, gừng, nghệ và thì là xèo xèo trên một
chiếc chảo nóng.
Ăn đâu: Ngoài phố chả cá, du khách có thể đến phố Đường Thành, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
3. Bánh xèo
Bánh xèo - (Ảnh: Zing.vn).
Một chiếc bánh xèo ngon phải giòn, phồng
lên với nhân tôm, thịt heo, giá đỗ và trang trí bằng rau thơm tươi. Đó
là đặc trưng của hầu hết các món ăn Việt Nam đích thực. Để thưởng thức
như một người dân địa phương, hãy cắt bánh thành những miếng nhỏ vừa
miệng, cuộn trong bánh tráng hoặc lá rau diếp và nhúng nó vào thứ nước
chấm đặc biệt đầu bếp pha cho bạn.
Ăn đâu: Bánh xèo, 46A Đinh Công Tráng, quận 1, TP.HCM.
4. Cao lầu
Cao lầu - (Ảnh: Hoian.vn).
Món mì thịt heo của Hội An khá giống món
ăn của các nền văn hóa khác đã ghé thương cảng này thuở xưa. Sợi mì dày
hơn tương tự mì udon của Nhật Bản, bánh vằn thắn giòn và thịt heo khiến
người ta liên tưởng đến món ăn Trung Quốc, còn nước dùng và rau thơm thì
rõ ràng rất Việt Nam. Cao lầu đích thực chỉ được nấu bằng nước lấy từ
giếng Bá Lễ ở địa phương.
Ăn đâu: Morning Glory, 106 Nguyễn Thái Học, Hội An.
5. Rau muống
Rau muống xào - (Ảnh: Ducphatrestaurant.vn)
Rau muống thường được xào với tỏi, là món ăn phổ biến tại các nhà hàng và... quán bia Việt Nam.
Ăn đâu: Bia Hơi Chùng Đen, 18B Hàng Cót, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
6. Nem rán/chả giò
Nem rán/chả giò - (Ảnh: Giadinh.net.vn).
Nem có vỏ giòn và nhân là rau mềm trộn
thịt, "nhúng" trong nước chấm thơm ngon, được dùng trước khi ăn món
chính. Ở miền Bắc, những “gói” này có tên là nem rán trong khi người
miền Nam gọi đó là chả giò.
Ăn đâu: 1 Hàng Mành, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
7. Gỏi cuốn
Gỏi cuốn - (Ảnh: Camnanggiadinh.com.vn).
Gỏi cuốn là lựa chọn lành mạnh khi bạn đã
thỏa thích thưởng thức quá nhiều đồ ăn rán ở Việt Nam. Những chiếc gỏi
cuốn trong suốt trước tiên được gói với rau xà lách, một lát thịt hoặc
hải sản và một lớp rau mùi, sau đó cuộn gọn lại và chấm trong gia vị yêu
thích của người Việt Nam - nước mắm.
Ăn đâu: Quán ngon, 18 Phan Bội Châu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
8. Bún bò Huế
Bún bò Huế - (Ảnh: Amthuc365.vn)
Món bún của miền Trung Việt Nam có nước
dùng thịt và nhiều thịt bò, thịt lợn. Sợi bún trơn, dày cũng làm nên một
bữa ăn thịnh soạn hơn các món mì ở miền Bắc và miền Nam.
Ăn đâu: Bạn không cần phải đến Huế để
thưởng thức món ăn này, nếu ở TP.HCM, hãy thử đến Tib Express, 162
Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM.
9. Bánh khọt
Bánh khọt - (Ảnh: Vungtaudulich.com)
Vỏ bánh giòn được làm bằng bột pha nước cốt dừa và nhân thường bao gồm tôm, đậu xanh, hành tươi với một lớp tôm khô ở trên.
Ăn đâu: Cô Ba Vũng Tàu, 59B Cao Thắng, quận 3, TP. HCM.
10. Gà tần
Gà tần - (Ảnh: Picasaweb)
Gà tần có màu xanh lục của các loại thảo mộc và những miếng thịt các bộ phận của con gà, rất đáng nếm thử nếu bạn đang cần một món bổ dưỡng.
Ăn đâu: Hãy thử món này ở một trong các
quầy hàng rong trên đường Tống Duy Tân hay còn gọi là phố ẩm thực của Hà
Nội, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
11. Nộm hoa chuối
Nộm hoa chuối - (Ảnh: Tintucplus.com)
"Salad" hoa chuối của Việt Nam còn hấp
dẫn hơn cả một đĩa rau trộn. Hoa chuối được bóc đi vài lớp bẹ ngoài và
thái lát mỏng sau đó trộn với đu đủ xanh, cà rốt, rau mùi cùng với thịt
gà và thêm một chút nước mắm đậm đà và lạc giòn.
Ăn đâu: nhà hàng Highway 4, 3 Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
12. Bún bò Nam bộ
Bún bò Nam bộ - (Ảnh: Hanoilive.com)
Món bún này không có nước dùng. Những lát
thịt bò mềm trộn lẫn với lạc giòn và giá đỗ, thêm rau thơm, hẹ tây khô,
sau đó rưới nước mắm và tiêu ớt cay nồng.
Ăn đâu: 67 Hàng Điếu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
13. Hoa quả dầm
Hoa quả dầm sữa chua - (Ảnh: Hanoilive.com)
Các loại trái cây nhiệt đới tươi trộn lẫn
trong một cái cốc là món giải khát địa phương hoàn hảo khi cái nóng mùa
hè Việt Nam bắt đầu tấn công con người. Nó có thể được coi là một thay
thế lành mạnh cho kem.
Ăn đâu: 15B Tô Tịch, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
14. Phở cuốn
Phở cuốn - (Ảnh: Afamily.vn)
Phở cuốn mang hương vị của phở và gỏi
cuốn trong một cái “gói” nhỏ gọn. Phở cuốn Hà Nội dùng những miếng bánh
phở chưa cắt để bọc lấy thịt bò rán, rau thơm và rau diếp, hoặc dưa
chuột.
Ăn đâu: Nơi tốt nhất để tìm phở cuốn là làng Ngũ Xã trên hồ Trúc Bạch, đặc biệt tại 26 Nguyễn Khắc Hiếu, quận Ba Đình, Hà Nội
15. Gà nướng
Gà nướng - (Ảnh: Tapchiamthuc.vn)
Giờ đây du khách có thể tìm thấy gà rán
KFC khắp mọi nơi tại Việt Nam, nhưng hãy bỏ qua món ăn nhanh đó để tìm
đến phiên bản địa phương. Được tẩm mật ong sau đó nướng trên vỉ, đùi,
cánh và chân gà mềm đến không ngờ, trong khi da vẫn giòn mà lại không
khô.
Ăn đâu: Quán Việt Hà trên đường Lý Văn Phúc, quận Đống Đa, Hà Nội.
16. Phở xào
Phở xào - (Ảnh: Diadiemanuong.com)
Phở được xào ngon thì các cạnh ngoài sẽ
cứng, giòn và màu vàng, trong khi phần bên trong vẫn mềm mại và dẻo. Món
này ngon nhất khi có một quả trứng rán và nêm ớt hoặc xì dầu.
Ăn đâu: 26 Nguyễn Khắc Hiếu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
17. Cà phê trứng
Cà phê trứng (Ảnh: Hstpna.net)
Bọt lòng trắng trứng mềm mịn giống như
bánh trứng đường “đậu” trên cà phê Việt Nam đặc sẽ khiến ngay cả những
người bình thường không thèm cà phê thích thú liếm láp chiếc thìa của
họ.
Ăn đâu: Tại Hà Nội, theo con hẻm nhỏ giữa các cửa hàng lưu niệm hào nhoáng ở 11 Hàng Gai với tầm nhìn ra hồ Hoàn Kiếm.
18. Bò lá lốt
Bò lá lốt - (Ảnh: Wordpress)
Người Việt Nam là bậc thầy trong việc
"gói" đồ ăn. Bò lá lốt không sống cũng không rán kỹ, mà được nướng trên
vỉ để làm mềm bên ngoài và ngấm mùi thơm cay của lá lốt vào bên trong
thịt bò.
Ăn đâu: Quán Nướng 3T, 29-31 Tôn Thất Thiệp, quận 1, TP.HCM.
19. Xôi
Xôi vò - (Ảnh: 360plus)
Du khách có thể ăn xôi cùng thịt gà, thịt lợn hay trứng rán, trứng muối đều ngon.
Ăn đâu: Xôi Yến, 35B Nguyễn Hữu Huân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
20. Bánh cuốn
Bánh cuốn - (Ảnh: Skydoor.net)
Những cái "bánh bột gạo cuốn" này ngon và tinh tế, nhất khi ăn nóng, vẫn còn mềm. Nhân bánh thơm ngon với thịt lợn băm và nấm.
Ăn đâu: góc đường Cống Quỳnh và Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. HCM.
Ngoài 20 món trê, 20 món còn lại trong
danh sách là: Cà tím kho tộ, Bột chiên, Bún đậu mắm tôm, Bánh gối, Cơm
sườn nướng, Cháo, Bò lúc lắc, Hạt dẻ nóng, Bánh ướt thịt nướng, Bún chả,
Bánh mì, Lẩu, Bánh bao, Cơm rang, Bò bít tết, Cơm chay, Chè, Mì xào bò,
Đậu phụ sốt cà chua và Canh bún.
Theo Thường Nga (Tuổi trẻ)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét