Thứ Ba, 23 tháng 10, 2012

Bánh canh cá thu Phú Quốc

(Ảnh: Báo ảnh Việt Nam)

Từ trung tâm thị trấn Dương Đông (huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), theo con đường Nguyễn Trung Trực, rẽ trái chừng trăm thước là tới cái quán nhỏ có tên là “Quán bà Phụng,” bán món bánh canh cá thu Phú Quốc.

Sợi bánh canh được làm khá công phu. Đầu tiên, người ta lấy khoai mì (sắn) làm thành bột. Nhào bột này với nước nóng theo số lượng mà thực khách yêu cầu rồi cán thành miếng dẹt, xắt thành sợi. Sau đó cho sợi bánh vào nồi nước sôi, dùng đũa to đảo vài lần là được.

Chả cá là nguyên liệu chính của món bánh canh cá thu. Cá sau khi đã lóc hết thịt, lấy xương ninh lấy nước làm nước dùng. Tô bánh canh cá thu gồm có một chút sợi bánh canh, mấy lát thịt cá thu trắng tinh, mấy lát chả cá thu tươi vo viên và mấy miếng cá thu rán vàng đã xắt thành từng miếng nhỏ, một ít hành lá, một ít hành củ, rưới thêm ít tiêu…

Điểm xuyết mặt tô là màu xanh của những cọng ngò gai (mùi tàu) thái nhỏ. Khách hàng nên dùng chút nước mắm cốt pha ớt, tỏi, chanh chan một ít vào tô bánh canh, trộn đều. Khi ăn sẽ có cảm giác sợi bánh dai dai, mềm giòn và ngọt.

Bánh canh cá thu - món ăn dân dã mà đầy hương vị biển khơi có vị ngọt của cá thu tươi, cá thu rán và vẫn giữ được mùi đặc trưng của cá đặc biệt hấp dẫn thực khách./.

(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét